Vật liệu xây dựng nào sẽ biến mất trong tương lai

Với mục tiêu giảm thiểu rác thải nhựa và bảo tồn carbon trong khí quyển, trong tương lai sẽ có nhiều loại vật liệu xây dựng bị đào thải, thay vào đó là những nguyên liệu xanh hơn, thân thiện với môi trường hơn. Trong bài viết này, hãy cùng Hàng Rào Mạ Kẽm tìm hiểu xem Vật liệu xây dựng nào sẽ biến mất trong tương lai nhé!

Các vật liệu xây dựng có khả năng biến mất trong tương lai

Bê tông truyền thống

Bê tông là một vật liệu xây dựng quan trọng, bất cứ công trình nào cũng đều không thể thiếu loại vật liệu này. Tuy nhiên, nó có một nhược điểm khá lớn đó là sẽ bị xuống cấp, nứt vỡ nếu bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài trong thời gian dài. 

Năng lượng nhiên liệu hóa thạch

Thay thế các nguồn năng lượng không thể tái tạo thành nguồn năng lượng có thể tái tạo là mục tiêu chung của nhiều ngành. Chính vì vậy, việc dần đào thải nguồn năng lượng hóa thạch, chuyển sang sử dụng các năng lượng xanh như năng lượng mặt trời, năng lượng gió hay năng lượng nước… là điều chắc chắn sẽ xảy ra trong tương lai.

Mái tôn

Nhiệt độ của trái đất đang dần tăng lên theo mỗi năm, do đó, những tấm mái tôn truyền thống không có khả năng cách nhiệt chắc chắn sẽ bị đào thải trong tương lai, thay vào đó là các loại mái có khả năng cách nhiệt, độ bền cao, có thể chống chịu trong thời gian dài dưới thời tiết khắc nghiệt.


Xem thêm: Báo giá hàng rào lưới thép 2023

Các vật liệu xây dựng thay thế tiềm năng

Vật liệu nano

Nano là một dạng vật liệu được tạo ra bằng công nghệ vật liệu mới. Nếu kết hợp vật liệu nano với bê tông cường lực thì sẽ tạo ra được loại vật liệu mới chất lượng tốt hơn, bền hơn, khả năng chịu ép và chịu lực cũng lớn hơn thép rất nhiều. Bên cạnh đó, sử dụng vật liệu này cũng rút ngắn được tiến độ xây dựng công trình.

Vật liệu in 3D

Các nhà khoa học đã nghiên cứu để sử dụng bọt khoáng không chứa xi măng kết hợp với công nghệ in 3D để tạo ra các hệ thống tường nguyên khối, khối lượng nhẹ, có khả năng cách nhiệt tốt và không tốn nhiều thời gian sản xuất.

Mặc dù không chứa xi măng nhưng loại vật liệu này vẫn có thể chịu lực rất tốt, giúp tối ưu chi phí xây dựng bằng cách giảm thiểu lượng xi măng và nhân công cần dùng.

Gỗ nhiều lớp

Gỗ dán nhiều lớp là một loại vật liệu xây dựng được tạo thành từ việc ghép các mảnh gỗ mềm nhỏ lại với nhau dưới áp lực lớn. Việc ghép dưới áp lực lớn sẽ làm tăng độ bền cho gỗ, khiến cho loại vật liệu này có thể thay thế cho bê tông và thép. Bên cạnh đó, kỹ thuật ép gỗ này cho phép sử dụng cả những tấm gỗ bị hư hại, đồng thời cũng thải ra lượng khí thải carbon thấp hơn.

Ván dăm làm bằng khoai tây

Hàng năm, có cả tỷ tấn lương thực bị thất thoát và lãng phí trên toàn thế giới. Do vậy, việc tìm ra cách để có thể tận dụng thực phẩm thừa và rác thải thành vật liệu xây dựng là một ý tưởng rất hợp lý. Một cơ sở nghiên cứu tại Anh đã sáng tạo ra được cách làm ván dăm từ vụn khoai tây của các nhà hàng. Loại ván này không chứa formaldehyde và các loại nhựa độc hại, đảm bảo độ an toàn để sử dụng làm vật liệu xây dựng.


Tơ nhện

Nhiều người vẫn tưởng rằng tơ nhện mỏng manh, dễ đứt. Nhưng trên thực tế, tơ nhện lại có độ bền cực cao, mịn, linh hoạt và cực kì nhẹ. Thậm chí, một số nghiên cứu đã chứng minh tơ nhện chính là vật chất cứng nhất thế giới. Với những đặc tính này, trong tương lai, chắc chắn loại vật liệu này sẽ được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất vật liệu xây dựng

Graphene

Graphene là một loại siêu vật liệu đẳng cấp, có hình dạng là những tấm phẳng được cấu tạo từ một lớp nguyên tử carbon được sắp xếp, liên kết với nhau trong một mạng tổ ong hai chiều. Graphene có khối lượng cực kì nhẹ, nhưng độ cứng lại có thể so được với kim cương, thậm chí còn cứng hơn kim cương. Bên cạnh đó, loại vật liệu này cũng vô cùng bền, nếu so với thép thì nó thậm chí còn bền hơn gấp 300 lần.

Gạch làm mát

Để đối phó với biến đổi khí hậu và tình trạng mùa hè ngày càng nóng hơn và kéo dài lâu hơn, các nhà nghiên cứu vật liệu xây dựng rất chú trọng tạo ra các vật liệu có thể chống nhiệt tốt, một trong số đó chính là gạch làm mát. 

Cấu tạo của gạch làm mát được chia làm 3 phần: 2 lớp xi măng bảo vệ bên ngoài và một lớp nhựa PU ở giữa. Loại gạch này không chỉ cách nhiệt tốt mà còn có khả năng cách âm, chống thấm, độ bền cao, không dễ bị biến dạng. Bên cạnh đó, nó còn có khối lượng khá nhẹ, thuận tiện cho việc di chuyển, lắp đặt.


Xem thêm: Tìm hiểu về Hàng rào sắt có bánh xe

Như vậy, qua bài viết vừa rồi, Hàng Rào Mạ Kẽm đã cùng bạn tìm hiểu Vật liệu xây dựng nào sẽ biến mất trong tương lai. Hi vọng với những thông tin trên, bạn đã có thêm kiến thức để hiểu rõ hơn về tiềm năng của từng loại vật liệu xây dựng.

Thêm bình luận

Bạn phải đăng nhập để thêm bình luận. Nếu bạn không có tài khoản, bạn có thể đăng ký cho một tài khoản. Đăng ký miễn phí!

0919.300.567